Cần tính phương án giá dầu có khả năng xuống 20 USD/thùng

nhan ky gui

. Về phía Bộ Tài chính đã có các phương án tính toán điều hành giá dầu ở mức 55 USD/thùng, 50 USD/thùng, 45 USD/thùng, 40 USD/thùng và 35 USD/thùng. V

Thiết kế nội thất quán trà sữa đẹp cao cấp hiện đại
Kinh nghiệm thiết kế nội thất quán cà phê cao cấp
Dự án bách việt Lake garden kiến trúc đương đại nhiều tiện ích
. Về phía Bộ Tài chính đã có các phương án tính toán điều hành giá dầu ở mức 55 USD/thùng, 50 USD/thùng, 45 USD/thùng, 40 USD/thùng và 35 USD/thùng. Về phía Bộ Tài chính đã có các phương án tính toán điều hành giá dầu ở mức 55 USD/thùng, 50 USD/thùng, 45 USD/thùng, 40 USD/thùng và 35 USD/thùng. Dù cho rằng việc giảm giá dầu “gây khó trực tiếp với ngân sách trung ương”, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, chúng ta đã có bài học tốt trong điều hành giá cả, giá dầu giảm giúp giảm chi phí đầu vào cho nền kinh tế. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh Căn cứ tình hình này, có khả năng chúng ta không phải dùng đến 10 nghìn tỷ đồng thu được từ cổ phần hóa để cân đối ngân sách 2015 do hụt thu từ giá dầu. Đề cập đến giá dầu, Bộ trưởng cho biết năm 2016 giá dầu cũng sẽ có tác động lớn đến ngân sách

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 29-12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông báo số liệu khả quan về tình hình thu ngân sách Nhà nước.
 
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị sáng 29-12. Ảnh: Lương Bằng.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2015 tình hình kinh tế có nhiều thuận lợi song không ít khó khăn. Nhưng đến nay tình hình tài chính ngân sách chuyển biến tốt, kết quả toàn diện.
Năm 2015 theo dự toán, thu ngân sách Nhà nước phải đạt 911 nghìn tỷ đồng. Số liệu được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đưa ra tại hội nghị cho thấy, tính đến ngày 26-12 thu ngân sách đã vượt dự toán 4,2%. Cả năm 2015 thu ngân sách ước đạt 973-976 nghìn tỷ đồng, tăng 62-65 nghìn tỷ đồng so với dự toán, tăng 13% so với số thực hiện năm 2014.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Căn cứ tình hình này, có khả năng chúng ta không phải dùng đến 10 nghìn tỷ đồng thu được từ cổ phần hóa để cân đối ngân sách 2015 do hụt thu từ giá dầu. Đây là tín hiệu rất tốt.
Năm 2016 theo dự toán giá dầu là 60 USD/thùng nhưng nay giá dầu đang xuống rất thấp. Về phía Bộ Tài chính đã có các phương án tính toán điều hành giá dầu ở mức 55 USD/thùng, 50 USD/thùng, 45 USD/thùng, 40 USD/thùng và 35 USD/thùng. Nhưng đến nay có lẽ phải tính thêm phương án giá dầu 30 USD/thùng để điều hành.
Tính đến nay, 55 địa phương đã hoàn thành dự toán thu ngân sách, trong đó 36 địa phương vượt dự toán thu trên 10%. 8 địa phương có khả năng hụt thu nhưng số hụt thu không lớn.
Về chi ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh phải “triệt để tiết kiệm”. Đến quý I-2016 sẽ đánh giá chính thức về ngân sách Nhà nước năm 2015 và kiến nghị giải pháp điều hành năm 2016 trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong năm qua, ngành Tài chính đã thu được 38 nghìn tỷ đồng nợ đọng thuế. Hiện còn khoảng 76 nghìn tỷ đồng nợ đọng thuế. Trong đó, nếu loại trừ yếu tố nợ đọng thuế do doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn, nợ phạt chậm nộp của thời kỳ doanh nghiệp khó khăn (khoảng 20 nghìn tỷ đồng) thì còn trên 50 nghìn tỷ đồng nợ đọng thuế.
Đề cập đến giá dầu, Bộ trưởng cho biết năm 2016 giá dầu cũng sẽ có tác động lớn đến ngân sách. Năm 2016 theo dự toán giá dầu là 60 USD/thùng nhưng nay giá dầu đang xuống rất thấp. Về phía Bộ Tài chính đã có các phương án tính toán điều hành giá dầu ở mức 55 USD/thùng, 50 USD/thùng, 45 USD/thùng, 40 USD/thùng và 35 USD/thùng. Nhưng đến nay có lẽ phải tính thêm phương án giá dầu 30 USD/thùng để điều hành.
Dù cho rằng việc giảm giá dầu “gây khó trực tiếp với ngân sách trung ương”, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, chúng ta đã có bài học tốt trong điều hành giá cả, giá dầu giảm giúp giảm chi phí đầu vào cho nền kinh tế. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính đã phối hợp quản lý chặt đầu vào lĩnh vực vận tải, tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế, nâng cao cạnh tranh của doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhận định cần tính phương án giá dầu có khả năng xuống 20 USD/thùng. Điều  này không chỉ tác động đến ngành dầu khí mà còn ảnh hưởng đến các ngành năng lượng liên quan khác.
Phó Thủ tướng đề nghị cần lưu ý đến khâu đầu trong hoạt động ngành dầu khí là thăm dò khai thác để đảm bảo năng lượng dài hạn cho đất nước. Bởi vì khâu đầu này đang bị tác động lớn do giá dầu thấp.
Lương Bằng
Hải Quan

COMMENTS